Những món ăn được chế biến từ cá lóc của người miền Tây PDF. In Email
Cá lóc được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Người miền Tây chế biến đa dạng các món ăn từ cá lóc từ nấu canh cho đến nướng hay hấp…Hãy cùng Tạp chí món ngon đi du lịch một vòng để tìm hiểu nhé!

Cá lóc nướng trui là món ăn nướng bằng rơm hoặc củi. Khi cá chín, gạt bỏ phần vảy cháy, ăn kèm rau sống, bánh tráng mỏng và mắm nêm.
 
alt

Món cá lóc nấu mẻ cũng chế biến nguyên con. Khía vài đường trên thân cá lóc, cho lên chảo, phủ một lớp mẻ lên trên, nấu chín cùng gia vị. Cá tươi ngọt quyện cùng độ chua nhẹ của mẻ rất dễ ăn.
 
alt

Cháo cá lóc ở miền Tây có 3 cách chế biến: thái lát hấp chín; luộc và tách lấy thịt; xào sơ cá với hành phi. Thêm gạo, thịt viên, nấm để nấu cháo. Ngoài ra, cũng có thể ăn từng tô riêng hoặc dùng kèm với rất nhiều loại rau.
 
alt
 

Cá lóc kho tộ thường dùng với cơm, có vị đậm đà của gia vị, tươi ngọt của cá, cay của tiêu ớt.

 
alt

Canh chua của người miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung thường có vị ngọt nhờ đường. Một tô canh ngon hội tụ đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.
 
alt
 

Một tô bánh canh cá lóc đơn giản với nước lèo có vị thanh nhẹ, lát cá lóc tươi ngọt, hành ngò, tiêu. Ăn kèm với món này là rau đắng đất và mắm nêm còn nguyên con.

 
alt
 

Bún mắm là một trong những biến tấu quen thuộc của mắm kho miền Tây. Nước lèo được nấu từ hai loại mắm làm từ cá. Phần thịt đi kèm gồm thịt heo quay, tôm, mực và cá lóc.

 
alt
 

Bún cá có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây nhưng được biết đến nhiều nhất là Hà Tiên, Châu Đốc và Sóc Trăng. Nguyên liệu, gia vị để nấu bún cá khá phong phú. Nổi bật nhất là ngải bún, một loại củ gia vị có nguồn gốc từ Campuchia và cá lóc.

 
alt

 
Bún kèn là một trong những đặc sản bạn không nên bỏ qua khi đến Châu Đốc, Hà Tiên hay Phú Quốc. Loại cá thường dùng để nấu món món này là cá đưng, cá nhồng, cá rựa, cá lẹp vàng.. song nhiều hàng quán cũng dùng cá lóc.


 
alt