“Nhậu” - nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn PDF. In Email
Sài Gòn vẫn được mệnh danh là “Thành phố không ngủ”. Bởi lẽ, từ sáng tinh mơ cho đến đêm khuya, âm thanh rộn rã của người mua, kẻ bán vẫn ồn ào, nhộn nhịp. Xứ sở giàu có này nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, nền văn hóa hiện đại. “Nhậu” là nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn, không lẫn với bất kỳ đâu.

alt
Nguồn ảnh: phanxineblog.com

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng và phong phú lắm, những con phố ăn uống, quán xá đua nhau mọc lên với hàng trăm món ăn độc đáo. Sẽ không quá phô trương và hoa mỹ khi tặng cho miền đất hoa lệ này cái tên “Xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”. Văn hóa nhậu của Sài Gòn mang một nét riêng, hào phóng, sôi động và lộng lẫy khác hẳn với sự trầm tư, thanh tao, nho nhã của xứ Bắc, hay cái dè dặt, chu đáo của người miền Trung.

Người Sài Gòn có cách nhậu chuyên nghiệp, điều đó thể hiện bằng sự xuất hiện rầm rộ của hàng trăm quán nhậu lớn, hơn hẳn về qui mô lẫn chất lượng. Mốt quán nhậu đang được ưa chuộng nhất là các quán sân vườn với khoảng không rộng, giếng trời, cửa sổ thông thoáng và cách trang trí không gian giản dị, lạ mắt, được gọi bằng những cái tên rất kêu như: “làng nướng”, “vườn xanh”, “hoa viên”, “rừng xanh, biển đỏ” …

Đã gọi là nền văn hóa thì không ai nằm ngoài sức ảnh hưởng của nó, ngày trước, quán nhậu chủ yếu chỉ tập trung ở các quận trung tâm, nơi làm việc của công chức và giới kinh doanh, bây giờ đã tỏa ra cả các vùng ngoại thành, người dân nghèo cũng nhậu không kém.

Phong cách nhậu của người Sài Gòn rất thoáng, rất giản dị, có khi chỉ một nồi lẩu đơn sơ, vài đĩa thức ăn, dăm chén rượu cũng trở thành bữa nhậu hoành tráng, cái họ đề cao trong bàn nhậu là sự nhiệt tình, đoàn kết và thật lòng hơn là sự trang trọng trong đồ ăn, thức uống.

Nói đến sự vô tư, có lẽ người Sài Gòn cũng là số một, không cầu kỳ, không nghi lễ, họ sống hết mình và nhậu cũng hết mình, có những chầu nhậu kéo dài từ sáng đến tối, lại có những chầu nhậu kéo dài thâu đêm đến sáng.

alt
Nguồn ảnh: phuot.com

Dường như người ta nhậu suốt ngày, suốt tuần, không kể nhân dịp gì. Có hàng trăm lý do để họ tìm đến bàn nhậu, bạn bè lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng là nhậu; ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp cũng  nhậu; có chuyện vui, buồn lại nhậu; hết giờ làm việc các đồng nghiệp cùng nhau thư giãn cũng nhậu; có khách đến nhà thì nhậu… Gặp người lạ, cứ nhậu trước rồi quen sau, ai không muốn nhậu thì bị coi là “chơi không vô”, “không cùng hội cùng thuyền”, thuộc loại “cần phải đề phòng” …

Người Sài Gòn nhậu cũng là cách để bày tỏ tình cảm, văn hóa, lối sống của họ. Dù sao, nhậu cũng kéo con người ta xích lại gần nhau và làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn, hiểu hơn giá trị của cuộc sống mà họ đáng được hưởng thụ.

Không chỉ nam giới mà phái nữ cũng nhậu không kém. Trong bàn tiệc, nữ giới cũng xông xáo, cụng ly một cách bình đẳng, không e dè hay khiêm nhường như gái Bắc Kỳ, họ vui niềm vui của nam giới và đã say là say hết mình.

alt
Nguồn ảnh: myopera.com

Thậm chí cả những sinh viên, học sinh cũng gật gù bên bàn rượu, với đủ lý do: sinh nhật, thi đỗ, tìm được việc làm thêm và tất nhiên cả chuyện… thất tình, thi rớt nữa. Dân viết lách, nghệ sĩ thường hay nhậu nhẹt, phần vì ham vui, giải tỏa stress, phần vì muốn tìm kiếm thông tin, nhặt nhạnh tư liệu sống, tìm cảm hứng, ý tưởng quanh bàn nhậu, có khi lại nảy sinh một kiệt tác nghệ thuật.

Sài Gòn vẫn rất trẻ dù đã bao nhiêu tuổi, diện mạo trẻ trung, năng động và phát triển nhanh chóng của một thành phố công nghiệp “không biết mệt mỏi” khiến du khách thập phương đến đây đều nhanh chóng hòa nhịp, và nếu muốn hiểu người Sài Gòn ra sao xin hãy ghé vào chiếu nhậu, bạn sẽ thấy… có một người Sài Gòn như thế.
 

Ngọc Dung

TapchiMonngon.com


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: