Tiệm bánh Bảo Phương: lưu giữ hương vị bánh Trung thu truyền thống hơn 60 năm PDF. In Email
Nhắc đến bánh trung thu, hầu như người Hà Nội nào cũng biết đến tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khê (Ba Đình). Bánh nướng, bánh dẻo ở đây được nhiều người cho là tinh túy và ngon bậc nhất Hà thành.

Cửa hàng Bảo Phương được mở từ lúc giải phóng Thủ đô năm 1954. Bí quyết làm bánh truyền thống của cửa hàng  là ở tay nghề truyền lại từ cha ông và được làm từ nguyên liệu tốt nhất . Ngày thường chủ yếu người ta đến đặt bánh đám cưới. Chủ cửa hàng cho biết hàng năm cứ đến rằm tháng 8 trung thu thì mỗi ngày phải 2 nghìn chiếc bánh được bán ra.

Sự cẩn thận và chăm chút là điều không thể thiếu để tạo nên một mẻ bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, do đó các thợ làm bánh đều không có chút lơ là trong công việc. Vào mỗi dịp tết đoàn viên lượng khách đổ về quá đông, toàn bộ nhân viên của cửa hàng đều phải làm việc quên ăn quên ngủ liên tục.

 
alt
Tiệm bánh Bảo Phương được nhiều người dân Hà thành biết đến từ lâu

Cách cửa tiệm Bảo Phương 183 Thụy Khê không xa là cơ sở bánh Bảo Phương thứ 2 do con trai ông Phạm Văn Định kinh doanh đã được hơn chục năm. Với thương hiệu được xây dựng vững chắc trước đó, hai tiệm bánh Bảo Phương luôn là điểm đến của những người dân sành ăn và yêu thích bánh trung thu truyền thống chuẩn vị.


Mặc dù trên cùng trục đường Thụy Khê có không ít hiệu bánh truyền thống được mở, nhưng chỉ riêng hai hiệu bánh Bảo Phương là đắt khách nhất. Khi được hỏi về việc liệu các quán bánh khác có sự cạnh tranh với Bảo Phương không, ông Định cho biết: “Nhiều khi tôi cũng giới thiệu khách sang bên các quán hàng xóm để mua bánh chứ, nhưng dù giới thiệu nhiệt tình thì khách vẫn chỉ mua bánh ở mỗi Bảo Phương. Vì người dân tin tưởng chất lượng và yêu quý bánh của cửa hàng như vậy thì biết làm sao!”.

 
alt
 Những hộp bánh không quá cầu kỳ về hình thức nhưng luôn đảm bảo về chất lượng

Mỗi dịp tết đoàn viên, trước của hàng Bảo Phương, hàng người đứng dài chờ đợi, xe cộ xếp chật đường, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc điều gì làm nên sức hấp dẫn của bánh nướng, bánh dẻo của tiệm bánh này. Thậm chí chủ nhiều hôm 17h cửa tiệm đã đóng cửa vì hết bánh để bán.

 
alt
Nhiều người không ngại ngần đứng xếp hàng mấy tiếng đồng hồ để mua những hộp bánh truyền thống

Ông Định cũng cho biết rất muốn mở rộng cửa hàng để lưu giữ nghề của cha ông cũng như phục vụ người dân tốt hơn nhưng vì rất nhiều công việc nên chưa thể thực hiện.