Bún chả que tre – tinh túy ẩm thực Hà thành PDF. In Email
Trong ẩm thực Hà Nội xưa có một món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Việt. Những miếng chả nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm đầy phố được thả trong bát nước chấm đậm đà bày cũng đĩa bún trắng ngần làm lưu luyến bất cứ ai khi thưởng thức. Đó là bún chả que tre.

Bún chả từ lâu là một món ăn quen thuộc với người Hà thành. Những bát bún hấp dẫn  đã đi vào lời văn của nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Băng Sơn. Nhắc tới ẩm thực xưa Hà Nội không thể không nhắc tới món bún chả kẹp que tre. Món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Việt này cũng là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử.

Bún và nước chấm giống với các loại bún truyền thống khác. Nhưng khác biệt nổi bật ở đây chính là cách chế biến chả. Thay vì những xiên thịt nướng trên các vỉ sắt thông thường, người ta dùng những que tre để nướng thịt tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
 

alt
Những xiên thịt từ những que tre tạo hương vị, màu sắc đặc biệt

Các miếng chả được làm từ thịt ba chỉ thái mỏng ướp với mắm, đường, tiêu thơm nức. Bún chả que tre có hai loại là chả miếng và chả viên. Cả hai loại đều kẹp vào những que tre nhỏ. Tuy nhiên, loại chả viên còn có thêm lá xương sông hoặc lá lốt bọc bên ngoài tạo hương vị khó cưỡng.

Tre được làm từ tre tươi có thể là ống nứa hoặc ống giang. Tre được chọn là những thanh tươi và non. Những que tre dùng xiên và nướng thịt tạp nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Các miếng thịt kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng lạt, đem nướng trên chậu than hoa và quạt đều tay.

 
alt
Bún chả que tre ăn kèm với rau sống các loại như xà lách, kinh giới, giá đỗ…


Nhưng để có được những miễng thịt nướng ngon thì sự khéo léo của người làm cũng rất quang trọng. Người nướng thịt phải làm sao giữ được lửa vừa, luôn lật tay để các miếng thịt xém vàng giòn, bên trong mềm và phảng phất mùi thơm hăng của tre, tạo nên hương vị đặc trưng quyến rũ. Khi có khách, chủ quán nhanh tay gỡ thịt và thả vào bát nước mắm chua ngọt pha sẵn là có ngay món ngon để phục vụ.
 
 
alt
Bún chả que tre thích hợp với mọi thời tiết

Trước kia, bún chả que tre có thể mua mang đi. Thay vì chấm mắm, người ta dùng cùng muối tiêu, gói bằng lá chuối. Ngày nay, cách làm này không còn nhưng người Hà Nội hoài cổ, sành ăn vẫn thường tìm đến những quán quen trong ngõ chợ Đồng Xuân, phố Lương Ngọc Quyến hay Nguyễn Du để thưởng thức món chả nướng mang phong cách cổ truyền này. Qua món ăn, họ nhớ về thú ăn chơi rất xưa của Hà Nội còn sót lại.
 
Theo Vnexprees