Ẩm thực Hà Thành: nét tinh tế từ những món ăn dân dã PDF. In Email
Ẩm thực của bất kỳ vùng đất nào cũng chứa đựng những nét tinh tế riêng, là niềm tự hào của người dân nơi đó. Riêng ẩm thực Hà Thành dường như là sự hội tụ của tinh hoa ẩm thực mọi miền, mỗi món ăn của vùng đất kinh kì đều có một phong vị riêng, vừa quen thuộc vừa khó lẫn với những món ngon trên khắp mọi miền đất nước. Nghệ thuật ẩm thực của người Hà Thành đã từng làm xúc động và hao tốn không biết bao nhiều giấy mực của các văn nhân, thi khách, thế nhưng điều đặc biệt các món ngon của Hà Nội qua ngòi bút của họ đều là những món ăn dân dã vô cùng.
 
alt

Ẩm thực Hà Thành nổi tiếng với sự tinh tế từ những món ăn giản dị nhất

Có thể kể đến Vũ Bằng với “Miếng ngon Hà Nội”, một cuốn sách nổi tiếng về ẩm thực và thưởng thức các món ngon Hà thành, nói về các món quen thuộc: phở bò, phở gà, bánh cuốn, bánh đúc, bánh khoái, chả cá, thịt cầy…, Thạch Lam trong “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” có nhắc tới nhiều món ăn ưa thích của người Hà Nội như: bánh cuốn Thanh Trì, phở, bún ốc, bún riêu, xôi ngô, xôi xéo, xôi đậu, cơm nắm, bún bung…

Tại sao lại như thế? Những món ăn dân dã đó của Hà Nội chắc chắn nhiều vùng miền khác trên cả nước cũng có chứ, hay phải chăng các nhà văn quá ưu ái, quá yêu Hà Nội mà thấy cái gì cũng đẹp? Điều có có một phần đúng, thế nhưng đúng là món ăn ở Hà Nội thực sự cũng có cái gì đó rất khác, rất tinh tế trong cả cách chế biến và thưởng thức, dù đó là món ăn dân dã nhất. Và cái ngon, cái đẹp của ẩm thực đã tạo nên những rung cảm đặc biệt nơi ngòi bút văn nhân.
 
alt

Phở- món ăn ngon nổi tiếng toàn thế giới

Sinh thời, Băng Sơn khi viết về phở Hà Nội đã cho rằng, “phở Hà Nội có cái duyên riêng, tựa như người con gái ta yêu. Thế gian có triệu người con gái nhưng chỉ có một mình nàng là nàng trong sự huyền diệu, nàng mang lại cho riêng ta, ta chỉ nhận thấy ở riêng nàng”.
Còn ví như món bánh cuốn, chẳng phải ngẫu nhiên mà bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội lại “nổi danh” đến vậy. Bởi theo các nhà văn và những người “sành ăn” của Hà Nội thì khác các thứ bánh cuốn khác, bánh cuốn Thanh Trì là thứ bánh mỏng và trong đến mức có thể nhìn rõ được mặt người phía sau. Mỗi lá bánh mỏng mịn, vàng ngà điểm xuyết màu xanh vàng của lá hành đã tạo nên nét hấp dẫn, độc đáo riêng.

 
alt

Đĩa bánh cuốn Thanh Trì mỏng tang, trong suốt

Bánh cuốn ngon không thể thiếu nước chấm, phải pha sao để mà dậy được cái mùi cà cuống. Và pha nước chấm thế nào là bí quyết riêng của mỗi cửa hàng mà họ luôn giữ kín công thức nhưng luôn luôn có cái mùi nồng của cà cuống. Khách tới những cửa hàng bánh cuốn ngon đều mê mẩn thứ nước màu hổ phách thơm dịu này…
 
alt

Cốm làng Vòng- thức quà đậm chất tinh tế của người Tràng An

Những ai từng sống ở Hà Nội, hoặc từng đến Hà Nội chắc sẽ không thể không nhớ đến, không trầm trồ trước các món ăn, các thức quà của người Tràng An. Bởi nói như Thạch Lam “nếu ở các tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta mới biết quà Hà Nội có vị ngon là chừng nào! Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau, cũng bún ấy thế mà sao bún chả Hà Nội ngon và đậm thế, ngon từ cái mùi rau thơm, từ cái nước chấm ngon đi…”

Và dường như chính bởi cái sự “ngon” rất khác biệt như thế đã tạo ra những món ăn nổi tiếng, thậm chí được coi như đặc sản của Hà thành như: Chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, phở…

Có lẽ phải mất nhiều ngày, mới kể ra cho đủ được các món ngon Hà thành, từ những món ăn bình dân đến những món cao cấp, từ những món đơn giản đến những món phức tạp, nhưng cái hồn, cái tinh túy của ẩm thực Hà Thành mà người ta nhớ đến đầu tiên, có lẽ là từ những gì giản dị nhất, đơn giản như một tô phở, một gói cốm lá sen nho nhỏ thơm lừng chẳng hạn.

Bảo Nam


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: