Mùa sấu Hà Nội PDF. In Email

Như một cái hẹn, cứ mỗi độ hè về, khi nắng vàng trải dài trên khắp các con phố Hà Nội, tiếng ve sầu rỉ rả trên các vòm cây, cũng là lúc mùa sấu- loại quả quen thuộc với người Hà Nội- lại trở về.


 

alt

Cùng với hoa sữa, sấu trở thành một nét văn hóa của Hà Nội

 

Vào một sớm tinh sương, khi mặt trời vừa chiếu những ánh nắng đầu tiên qua kẽ lá, những cô cậu học trò cười tươi ríu rít dưới vòm cây để đùa, để hát, những đứa trẻ nheo nheo đôi mắt nhìn xuyên qua những tán lá bất chợt reo vui khi phát hiện ra từng chùm sấu “nấp” trong vòm cây như những chiếc cúc áo màu xanh lục, tỏa một thứ hương dịu dàng bao trùm lấy Hà Nội. Mùa sấu đến nhẹ nhàng như thế đấy!

 

alt

Mùa sấu đến nhẹ nhàng như thế đấy

 

Chẳng biết cây sấu có trên đường phố Hà Nội từ bao giờ, chỉ biết những gốc sấu trên đường Đinh Tiên Hoàng, đường Hoàng Diệu... đã già lắm rồi, xù xì cũ kỹ lắm rồi. Gắn bó lâu thế nên có lẽ sấu đã nặng tình với mảnh đất thủ đô, luôn muốn được “ôm” lấy Hà Nội, trùm thứ hương thoang thoảng không nồng nàn nhưng cũng đủ làm say lòng những đứa con xa đất Kinh kỳ.

 

Mùa sấu về, những con đường Hà Nội như đẹp hơn, xanh và thơ mộng hơn. Trưa hè nắng oi ả, rảo những bước chân trên con đường Phan Đình Phùng, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Hoàng Văn Thụ… hít hà lấy hương sấu thơm, lắng nghe tiếng hai hàng sấu lao xao như an ủi, như vỗ về, bạn sẽ thấy yêu lắm một Hà Nôi thật bình yên, không còn sự đua chen hối hả của cuộc sống.

 

alt

Hàng sấu cổ thụ trên phố Trần Phú

 

Mùa sấu, đi tới bất kỳ khu chợ Hà Nội nào bạn cũng có thể bắt gặp bóng dáng những quả sấu thân thuộc, tròn căng và xanh bóng trên mẹt hàng. Từ xưa, loại quả này đã nổi tiếng bởi nhiều công dụng nên được sử dụng làm nước giải khát, ô mai và thuốc bổ. Nhiều tỉnh khác của miền Bắc cũng có sấu, nhưng có lẽ sấu đã ưu ái chọn Hà Nội làm mảnh đất gửi thân mình cho tinh hoa ẩm thực nơi đây. Dường như chỉ có ở Hà Nội và những đầu bếp tài hoa nơi đây mới chế biến ra nhiều món ăn độc đáo và ngon miệng đến thế từ trái sấu. Từ ly nước sấu dầm đá mát lành nơi vỉa hè, đĩa vịt om sấu thơm ngon trong nhà hàng hay hộp ô mai sấu xào gừng cay cay phố cổ… đều có hương vị riêng vô cùng đặc trưng mà chẳng vùng đất nào có được.

 

alt

Sấu đã ưu ái chọn Hà Nội làm mảnh đất gửi thân mình cho tinh hoa ẩm thực nơi đây

Sấu là một phần của Hà Nội, của những mùa hè nắng chiếu chói chang. Thiếu sấu, Hà Nội sẽ không còn là Hà Nội. Sấu bình dị, nhưng thân quen, có đứa con đất Hà thành nào khi lớn lên mà lại không biết đến sấu? Có người thiếu nữ nào mà lại không trải qua tuổi học trò gắn liền với ô mai sấu, với sấu dầm chua ngọt? Đi xa Hà Nội, hễ được người thân gửi cho cân sấu, là như thấy hơi thở phố phường thoảng lại bên tai, như trở lại chính mình một trưa nắng gắt, nhíu mày nhìn qua kẽ lá ngắm những "chiếc khuy lục" gắn trên áo trời, và bồi hồi nhớ đến một bài thơ nào đó:


 

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em

         Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

                     Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi…

Như Anh
Ảnh: InternetTin mới hơn:
Tin cũ hơn: