Mâm cỗ Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam PDF. In Email
Vào những ngày Tết, mâm cỗ cúng thể hiện lòng thành của gia chủ đối với trời đât, tổ tiên và ông bà. Nhưng trong mỗi vùng thì mâm cỗ Tết lại có những món ăn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau về mâm cỗ Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam nhé!

1.Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường gồm có 4 bát, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Mâm cỗ lớn thì có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc và phát tài.
 
alt

Thông thường những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2,3 tầng. Bốn bát chính trong mâm cỗ Tết gồm một bát chân giò lợn hầm măng , một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Nhiều mâm cỗ còn  bày thêm cho mâm cỗ thêm đầy đủ , sung túc các món ngon như đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết người miền Bắc thì không thể thiếu bánh chưng xanh , xôi gấc và đĩa dưa hành muối

2.Mâm cố Tết miền Trung

Trong mâm cỗ Tết miền Trung không thể thiếu bánh tét, nem chua, thịt giấm.

 
alt
 
Riêng với xứ Huế thì mâm cỗ có đĩa giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả huế, đĩa thịt heo luộc.

3.Mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm ngũ quả, món gỏi gà luộc xé phay và  củ hành, kiệu là món thường được bày trên mâm cỗ miền Nam mang với ước mong  cho một năm mới sung túc, đầy đủ tất cả được thể hiện qua mâm ngũ quả cầu – dừa – đủ – xoài.

 
alt
 
Bên cạnh đó, hai món thịt kho hột vịt nước dừa và canh khổ qua nhồi thịt là không thể thiếu trong hầu hết ở mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.