Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ mặn ngày ông Công ông Táo PDF. In Email
Chắc hẳn nhiều bà nội trợ chưa biết một mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng và đầy đủ nhất gồm những món ăn gì? Tạp chí món ngon sẽ giúp các bạn có được một mâm cỗ mặn đầy đủ nhất trong ngày cúng ông Công, ông Táo nhé!

alt
 
Mỗi vùng miền sẽ có tục lệ khác nhau trong ngày thờ cúng ông Công ông Táo. Nhưng sẽ có những lễ vật bắt buộc cần có trong ngày này.

Mâm cỗ chung

Mâm cỗ chung tiễn ông Công ông Táo về chầu trời gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc : hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Bên cạnh đó còn có cá chép sống để sau khi cúng xong sẽ đem đi phóng sinh .
 
alt
 
Theo quan niệm xưa thì đối với những nhà có trẻ con sẽ cúng thêm một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ở miền Trung, người ta còn cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

17 lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ

Nhưng một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất gồm 17 lễ vật sau: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống),  1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 5 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ,  1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

 
alt
 
Một số gia đình có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau…

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.