Cơm tết xưa và nay PDF. In Email
Tháng giêng ăn Tết ở nhà,
Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè…

Vì sao không nói “uống Tết”, “chơi Tết”, “nghỉ Tết”…mà người Việt Nam ta cứ quen gọi một cách bình dân là “ăn Tết”, lại còn phải là “ăn Tết ở nhà” chứ không phải ở đâu khác ? Có ý kiến cho rằng điều này bắt nguồn từ văn minh nông nghiệp, văn minh lúa nước trong ấy sự canh tác và gieo trồng - thu hoạch nhất nhất phải theo mùa, bị tự nhiên chi phối theo 24 tiết khí - thế nên chuyện làm sao để có thực phẩm quanh năm, không lâm vào cái đói với ông bà ta xưa mà nói là vô cùng quan trọng.

 “Ăn Tết” không chỉ là lấp đầy cái bụng mà đó là cả một quá trình tích trữ trong suốt một năm làm lụng gian khó để đến ngày đầu năm mới có được mâm cao, cỗ đầy trước là tưởng nhớ ông bà, tổ tiên; sau là để vui vầy, ấm bụng với gia đình, thân bằng quyến thuộc. Ngày nay, đời sống hiện đại đã tiết giảm rất nhiều sự cầu kỳ trong những bữa cơm ngày Tết, thế nhưng những bữa cơm Tết xưa vẫn có cái hay để nhắc người ta hoài niệm.

Nói tới những cây bút ẩm thực thì Vũ Bằng luôn là một cái tên nổi bật trong văn đàn Việt Nam. Khi nhắc đến ngày Tết có một món ăn được nhà văn miêu tả rất “thần kỳ”: “ăn cả cái Tết đầy hương và ngát hoa vào bụng” và  làm  cho ông chồng “như thấy nở gan nở ruột, nhìn vợ mà thấy đẹp hơn.” Đó chính là món “hẩu lốn”. Ngày nay, nhiều người trẻ ít biết “hẩu lốn” là món gì thế nhưng cách đây ngót một thế kỷ, hẩu lốn vẫn là một món  ngon đặc biệt trong mâm cơm Tết. Thực ra, đây là một món tổng hợp của vô số món trong ngày Tết, từa tựa “xà bần” ở trong miền Nam nhưng nguyên liệu sang hơn ngày thường nhiều (vì tổng hợp các món ngon của ngày Tết), nấu theo kiểu lẩu: Đợi đến ngày mồng bốn hay mồng năm Tết, hóa vàng xong rồi, bao nhiêu cỗ bàn còn lại đem trút cả vào nồi, “hẩu lốn” lên ăn. (Miếng ngon Hà Nội, Vũ Bằng)

 alt
Mâm cơm Tết có nhiều nét đặc trưng món Bắc

Và để có món hẩu lốn này thì trước đó, người ta phải chuẩn bị nhiều món ngon khác cho bữa cơm 3 ngày Tết. Nói đến mâm cơm ngày Tết, người miền Bắc thường dùng bánh chưng, thịt đông, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng …. Còn ở miền Trung thường có bánh tét, dưa món, thịt heo ngâm nước mắm, nem chua, chả bò …Đặc biệt, thể nào cũng có các món cuốn với nhiều rau sống, thịt ngâm, chả, nem hay tré. Trong khi đó, người miền Nam với tính cách phóng khoáng, ít cầu kỳ thường chuẩn bị bữa cơm Tết có phần sung túc hơn ngày thường với sự xuất hiện của các món dưa kiệu tôm khô, thịt kho tàu, canh khổ qua dồn thịt, lạp xưởng …chứ không nặng nề về trưng bày mâm cao cỗ đầy như phía Bắc.

 
alt
 Ngày Tết miền Bắc có dưa hành, miền Nam có dưa củ kiệu còn miền Trung thường có dưa món

Ngày nay, mâm cao cỗ đầy ngày Tết đã dần được tinh giản, không còn “làm khổ” bà nội trợ nhiều nữa. Nói ra phải cảm ơn khoa học kỹ thuật vì đã tạo nên các loại máy móc thay thế sức người đồng thời nhiều nhà sản xuất thực phẩm cũng đã tinh nhạy đưa ra thị trường các loại gia vị được nghiên cứu trên khẩu vị của nhiều người, phân lượng điều chế sẵn, chỉ cần người nội trợ tẩm ướp theo công thức hướng dẫn thì các món ăn cũng đã dễ dàng hợp khẩu vị.

 Mới đây công ty VIFON với trên 50 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm chế biến đã giới thiệu đến các bà nội trợ loại hạt gia vị Tasty, chỉ cần nêm 2 muỗng cà phê với 1lít nước khi nấu canh hay xào với 5 lạng rau củ; ướp với thịt, cá thì cho 1 muỗng cà phê hạt gia vị TASTY là đủ vừa miệng người ăn.
 
alt
 Hạt gia vị TASTY được thiết kế túi zip tiện lợi, dễ dàng mở, đóng và bảo quản sản phẩm

Dù ở thời đại nào, bữa cơm Tết cũng là biểu tượng của sự đoàn viên, tình cảm gia đình thân thuộc. Ngày nay, bữa cơm Tết đã giản lược đi nhiều nghi lễ và sự cầu kỳ trong thành phần, cách thức bài trí thế nhưng dù đơn giản đến mấy, bữa cơm Tết cũng cần phải mang lại sự ngon miệng cho các thành viên trong gia đình. Cái ngon của cơm Tết chắc chắn luôn là một trong những sự quyến rũ vô cùng của cảnh đầm ấm gia đình trong những ngày xuân, để rồi:
Dù ai buôn bán nơi đâu
Nhớ đến ngày Tết rủ nhau mà về.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: