Nộm-bản hoà ca của vị giác PDF. In Email
Có một món ăn bình dị nhưng làm say đắm bao thực khách. Mùa nào thức nấy, chỉ cần gia giảm thêm một chút gia vị, nguyên liệu là chúng ta đã có một đĩa nộm ngon tuyệt.

Món nộm có lẽ đã trở nên hết sức phổ biến. Nó có thể là món ăn chơi hay cũng có thể là món khai vị cho một bữa ăn, dọn lên khi các món chính còn chưa bưng ra, thế mà vừa góp mặt đã hết ngay rồi.

Nộm có rất nhiều loại. Phổ biến nhất là nộm đu đủ cà rốt sắt sợi, nộm hoa chuối, nộm rau muốn, nộm ngó sen…Nhưng có lẽ món nộm đu đủ đã trở nên quen thuộc hơn cả với người dân Hà Thành. Khắp Hà Nội, các quán nộm lúc nào cũng đông nghẹt khách, từ mùa đông, mùa thu và đặc biệt vào tiết trời hè oi ả như thế này, các quán nộm ở Hàm Long, Hồ Hoàn Kiếm hay Hàng Buồm lúc nào cũng đông nghịt khách.


Nguồn ảnh: Flickr

Theo lời kể của chị chủ của quán nộm tại số 22 Hàng Buồm thì tuy chỉ mở hàng từ 5h30 chiều đến khoảng 7h30 tối thôi nhưng khách đến ăn đông lắm, có khi phải hết tới 10 cân nộm ý chứ!

Có lẽ khi nghe như thế các bạn sẽ hết sức tò mò không hiểu nộm ở đây thế nào mà thu hút thực khách đến vậy? Hay chúng ta thử thưởng thức một đĩa nộm xem sao nhé!


Nguồn ảnh: amthuc365

Đợi mãi cuối cùng chúng tôi mới có hai chỗ ngồi ngay sát cạnh bà chủ. Chúng tôi gọi một đĩa nộm thập cẩm. Nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt của bà chủ đến là hay! Đầu tiên là một dúm đu đủ và cà rốt nạo thành sợi dài đã được trộn muối và dấm rồi vắt khô nước và làm tơi ra trông sợi nào sợi nấy tươi roi rói…Sau đó bà chủ gắp thêm vào đó ít dạ dày, gan đã tẩm ướp gia vị và rán vàng lên, mùi thơm thật quyến rũ. Cuối cùng là một ít thịt bò khô thái chỉ, vài lát nem chua và một nhúm lạc rang  thơm dã dập, sau đó rưới lên một muôi nước “phù thuỷ” với màu nâu bóng loáng. Vị chua cay mặn ngọt có lẫn vài nhánh tỏi ớt tươi…Vậy là một đĩa nộm đã được hoàn thành. Bây giờ nhiệm vụ của chúng tôi là thưởng thức nó. Có lẽ nên rưới thêm một chút tương ớt cho dậy vị. Thực khách trộn đều lên, gắp một miếng nộm với tất cả nguyên liệu trên, chấm sũng nước gia vị rồi đưa vào miệng. Ôi cái vị giòn, chua, cay, mặn, ngọt thấm vào tận đầu lưỡi để thực khách phải thốt lên: “Sao ngon thế!”. Ăn đĩa thứ nhất lại muốn gọi thêm đĩa thứ hai, thứ ba…

Theo  Afamily


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: