Nhà hàng Hằng Mai - Hồn quê giữa phố PDF. In Email
Lạnh. Cái lạnh giữa tháng 11 cứ ngai ngái, khô khốc và vô hồn. Đêm. Phố lên đèn, cái thứ ánh sáng tinh tươm, trau chuốt, xanh, đỏ, vàng vàng của các quán hiệu hắt ra. Chẳng đủ ấm. Người ngập đường. Vẫn lạnh. Mùi rượu tây cứ lởn vởn, ơn ớn rồi rùng mình, miệng khô  khốc, chợt thèm thèm...

Cái thằng chưa vợ chỉ suốt ngày quán xá, bữa trưa thì tiếp khách Tây, khách Tàu... ăn cũng toàn món ăn Tây, món ăn Tàu... Tối về lại ơn ớn, lại lành lạnh, miệng lại khô khốc, làm bát mỳ tôm...  mà đây cũng là thức ăn của Nhật, do người Nhật làm ra.

alt
Toàn cảnh nhà hàng Hằng Mai

...Lại thèm, chẳng đủ tỉnh táo, cố tìm kiếm ra cái nỗi thèm đó nhưng... bất lực.

Bụng trỗng rỗng, lại đói, đói ghê gớm. Chững lại. Mọi giác quan gần như thức tỉnh. Chính xác là mình thèm cái thứ này, cái hương vị của bữa ăn này. Dừng ngay trước một tòa nhà năm tầng, nguồn gốc cái mùi vừa thoảng qua. Thoáng thất vọng, cứ ngỡ phải là một mái nhà tranh, hay mái ngói đã phủ rêu heo hắt ánh đèn dầu. Hà Nội. Ừ, đang ở Hà Nội. Mà chính xác hơn là mình đang ở trước nhà hàng Hằng Mai, trên con phố mới có tên là Xã Đàn.

alt
Khách hàng gọi món

alt
Thức ăn được vận chuyển bằng băng chuyền

Lại nhà hàng. Không sao, miễn giải tỏa được nỗi thèm. Nhìn quanh, chọn một góc nhỏ, anh đầu bếp chào đón bằng chất giọng miền Trung đặc sệt với nụ cười tươi, lòng cảm thấy ấm áp hơn. “Nhà hàng chỉ chuyên những món ăn dân tộc, không pha lẫn với hương vị của quốc gia nào” - anh nhân viên chân chất, mộc mạc giới thiệu. Thấy gần gũi, nấn ná hỏi thăm, được biết, chủ quán là anh Kỳ, chục năm làm đầu bếp trên đất nước Trung Hoa, nếm đủ mùi vị ẩm thực Tây Tàu, thấy vẫn không gì thay thế được món ăn quê nhà nên đã trở về. Về để được thoả thích chế tác những món ăn Việt phục vụ cho chính những con người quê hương mình”. Kể cũng lạ. Cái vị béo ngậy tây tây của bơ sữa làm cho vị giác con người ta no căng, chếnh choáng nhưng cái vị mặn mòi, dân giã của quả cà, con cá rô đồng lỡ rang cháy sém thì lại làm cho con người ta khao khát, khắc khoải.

alt
Mực chiên giòn

alt
Sườn nướng


alt
Tôm chiên

Thực đơn khá dài, dân giã là cá kho, gà rang, nem cuốn rán, sườn xào, chả cá... cao cấp hơn là: chim nướng lá chanh, lợn quay lá mắc mật... Đến món khoái khẩu cho mùa đông là lẩu, cũng đa dạng với: lẩu mắm Sài Gòn, lẩu gà nấu nếp, lẩu hải sản... Gọi một cơm cá kho tộ dân dã.

alt
Cá kho tộ

Mở nắp nồi cơm, khói bay nghi ngút, hương gạo thơm lừng. Mùi thơm của tiêu bay phảng phất, hòa quyện với mùi nước mắm thoang thoảng, kích thích vào khứu giác làm cho bao tử càng cồn cào thêm. Và một miếng cơm, gắp một miếng cá, thêm lát ớt cay tươi rồi nhúng vào thứ nước sền sệt vàng, thêm sợi khế chua, cho vào miệng... Cá vừa chạm vào đầu lưỡi thì tất cả các mùi vị đều tỏa ra, trong đó có vị mằn mặn của nước mắm, vị ngọt của đường và bột ngọt, vị cay gắt của ớt, thơm bùi của hạt tiêu, vị ngọt thỏm của cá, vị chua của khế... cứ tan ra, thấm vào đầu lưỡi... ngon đến vô cùng.

alt

alt
Tôm rang muối

Đừng bảo những món ăn ngon như thế chỉ phục vụ cho khách “hạng sang”, không đâu, dân giã lắm! 20 nghìn, 30 nghìn đều có. Nhà năm tầng, khá lớn, khách đông, nhưng đồ ăn phục vụ kịp thời, nóng hổi vì có hệ thống vận chuyển đồ ăn được thiết kế tiện lợi. Chỉ cần nhấc bộ đàm yêu cầu nhà bếp, lập tức các món ăn từ nhà bếp ở tầng năm được chuyển xuống nhanh chóng. Đúng là cái hiện đại chở cái chân quê.

alt
Ba ba rang muối

Ra về, lòng chợt vui, miệng còn thơm mùi cá. Hết lạnh. Vẫn thèm...

Địa chỉ cho bạn:

NHÀ HÀNG HẰNG MAI

Địa chỉ: 32 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 094.555.7272

Thủy  Văn
TapchiMonngon.com


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: