Châu chấu rang – món quà dân dã PDF. In Email
Mùa thu vào khoảng tháng 9, các thửa ruộng đã ươm vàng màu lúa chín, đây cũng là mùa châu chấu bóng bẩy, béo múp, tròn căng . Lúc này, làm món châu chấu rang quả là ngon hết ý.


Có nhiều loài, nhưng chỉ châu chấu lúa và châu chấu sim được bắt làm đồ ăn. Châu chấu lúa đầu nhỏ, bụng nhiều trứng. Châu chấu sim thân màu xanh non, bắp càng to.Xưa ruộng đồng thẳng tắp, châu chấu nhiều vô kể nên chỉ cần dựng cọc, căng màn rồi lùa gậy qua ruộng lúa là châu chấu bay lên hàng đàn, rào rào mắc vào màn. Lũ trẻ con thì dùng phương cách đơn giản hơn, chỉ cần một cái que nhỏ, đầu buộc mảnh túi nilon, tha thẩn một vài vòng là đã đủ một chai nhựa đầy châu chấu nhảy chóc chóc vui tai.

 
alt
 
Châu chấu mang về có thể chế đủ món, nào rang, nào nướng, nào xào xả ớt nhưng châu chấu rang là món phổ biến hơn cả. Kể cả món châu chấu rang, cũng có đủ biến tấu, từ rang muối, tới rang ớt, rang lá chanh...nhưng thanh cảnh chân chất nhất vẫn là rang châu chấu với lá chanh cùng chút nước cà, nước dưa muối chua. Món ăn tưởng đơn giản bình dân, nhưng lên bàn nhậu cũng "tốn mồi" chẳng kém thứ sơn hào hải vị nào.

 Làm châu chấu khá tỉ mẩn. Trước hết, cần dội hoặc ngâm châu chấu vào nước sôi cho cánh rụng ra, rồi người chế biến tiếp tục nhặt bỏ chân cứng, rau, bỏ ruột, chỉ giữ lại phần thân và hai chiếc đùi béo ngậy, rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh là hoàn thành khâu sơ chế. Châu chấu rang lá chanh chế biến tương tự với món nhộng rang. Trước hết, châu chấu được rang với dầu nóng già, đến khi chuyển sang màu cánh gián. Bí quyết để châu chấu vừa giòn, vừa đậm đà chính là nước cà muối. Nước cà muối vừa khiến châu chấu không bị cháy lại vừa giúp châu chấu ngấm mặn, khi chín sẽ giòn hơn. Cứ thế rang đến khi cạn nước thì nêm lại gia giảm, thêm chút lá chanh thái nhỏ, chút đường, đảo tới chi châu chấu chín vàng, dậy hương thơm ngây ngất là hoàn thành.

 
alt
 

Châu chấu rang lá chanh là món ngon cho gia đình mùa lúa chín. Tiếng là quà ruộng đồng, nhưng châu chấu đắt chẳng kém thứ thịt thà nào. Vậy nhưng đến mùa, bữa cơm gia đình không có đôi bữa châu chấu rang, là thấy thiếu thốn đến lạ. Châu chấu giòn, nhai kĩ thấy ngầy ngậy, beo béo lại ngọt bùi, thơm tho.


 
alt
 

Cạnh bát cơm có đĩa châu chấu rang, thêm bát cà muối với tô canh và rau muống luộc là đã đủ no nê, lại ăm ắp bồi hồi kỉ niệm xưa cũ, những tháng ngày tuổi thơ chạy khắp cánh đồng bắt châu chấu...