Cách làm tôm chay cho lễ Vu Lan PDF. In Email
Tôm là món ăn ngon, rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Với xu hướng ăn chay ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong dịp lễ Vu Lan sắp tới, tạp chí Món ngon xin giới thiệu với các bạn cách làm tôm chay- một món ăn chay vừa đẹp mắt, vừa ngon và dễ làm, để làm cho bữa ăn chay của bạn thêm sinh động và hấp dẫn.


alt

Một món ăn làm từ tôm chay- thật hấp dẫn phải không nào?


1. Nguyên liệu
 
- 300 gr tàu hủ ky
- 1 ít rong biển (nếu muốn có mùi biển)
- 1 ít mì pasta có hình cái nơ (để giả làm đuôi tôm)
- Gia vị : muối, bột nêm, tiêu
- Màu thực phẩm (đỏ cam)
 
alt

Mì pasta để làm đuôi tôm


2. Cách làm
 
Bước 1: Tàu hủ ky ngâm qua nước khoảng 30 giây cho mềm, chọn chỗ không rách, cắt thành các miếng vuông kích cỡ khoảng từ 7-10 cm (tùy bạn thích tôm to hay nhỏ) dùng để cuộn tôm.
 
Bước 2: Phần tàu hũ ky còn lại ngâm với nước cho mềm hơn để làm thịt tôm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ xong cho gia vị vào ướp khoảng 1 tiếng cho thấm, nếu thích có mùi biển thì nướng sơ rong biển rồi bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ ky.

Bước 3: Xếp tàu hũ ky thái nhỏ, mì pasta lên trên miếng tàu hũ ky, cuộn nhẹ nhàng cho miếng tàu hũ ky không bị rách, sau đó dùng dây chỉ cột lại mang đi hấp. Chú ý khi cuộn tôm phải cuộn cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm. Các bạn muốn cho màu giống tôm thật thì pha chút màu thực phẩm đỏ cam, lấy chổi phết lên đuôi tôm, và vẽ vài sọc ngang trên mình tôm.
 
alt

Cuộn tôm

 
alt

Dùng dây chỉ cột lại
 
Bước 4: Hấp khoảng 30 phút là được, tắt bếp, tháo dây chỉ, thế là bạn đã hoàn thành món tôm chay. Những con tôm trông y như tôm thật, nhưng lại là tôm chay, với nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật- thật thú vị phải không nào.
 
alt

Các bạn có thể thưởng thức luôn tôm hấp chấm muối chanh, hoặc dùng tôm làm nguyên liệu cho các món khác như: tôm chay chiên, tôm chay sốt nấm… Chúc các bạn thành công!
 
 


Quỳnh Anh