Bánh Cống – đặc sản Cần Thơ PDF. In Email
Đến du lịch Cần Thơ du khách dừng quên thưởng thức món bánh Cống.

Bánh Cống Cần Thơ là món ăn chơi nhưng ngon đậm đà, hấp dẫn từ hương vị đến cách chế biến, bày biện đã khiến nhiều thực khách phải thích thú.

 
alt
 
Bánh cống làm từ bột gạo pha loãng vừa phải để làm chất nền đổ vào khuôn đúc, nhân bánh cống gồm đậu xanh trộn với thịt băm nhuyễn nêm gia vị vừa ăn. Mỗi nơi có cách cho gia vị khác nhau nhưng nêm cho vừa phải thì bánh mới ngon.


Chiên bánh cống cũng phải có cách riêng. Trên lò lửa đặt một soong cỡ lớn chứa dầu đang sôi xung quanh có nhiều cống. Cống là những khuôn để đúc bánh, đáy bằng, tròn, có quai dài. Khi cho bột vào cống, cầm quai thả vào chảo dầu đang sôi, khi bánh sắp chuyển màu vàng, cho vài con tép tươi lên mặt.
 
alt
 
Bánh cống ăn với rau sống giống như bánh xèo. Bánh được bày ra cạnh một dĩa xà lách, cải xanh, rau thơm đủ loại và một chén nước mắm ớt, nhìn đã thấy thèm.

Bánh cống ngon, nóng nhai giòn trong miệng, thêm vài cọng cải bẹ xanh đăng đắng và mấy cọng rau thơm cho người ăn có cảm giác lạ miệng, đỡ ngán. Bánh cống có ngon hay không còn nhờ vào nước chấm. Các quán dùng chủ yếu là nước mắm pha dấm nuôi, ớt băm nhuyễn trộn với cà rốt, củ cải trắng bào sợi nhuyễn. Như đã nói bánh ngon nhờ nước chấm, vì thế mà mỗi tiệm bánh cống có kiểu pha chế đặc trưng, tạo hương đậm đà cho món bánh Cống.
 
alt
 
Quán bánh cống nằm trên đường Nguyễn Trãi Tp. Cần Thơ được xem là hợp khẩu vị người sành ăn từ sang trọng đến bình dân nên lúc nào cũng đông khách. Giá bánh cũng vừa túi tiền. Khách đến ngồi đợi chiên hơi lâu nên cũng sốt ruột, nhưng bù lại khách sẽ được sự niềm nở đón mời của chủ quán hay những nhân viên phục vụ ở đây điều là người thân trong gia đình và nhất là nhìn chảo dầu sôi sùng sục và cái mùi thơm ngon tỏa ra từ những chiếc bánh nên cũng đành cười xí xóa…

 
alt
 
Ăn bánh cống cặp rau cải và chấm với nước mắm như một món ăn nhẹ, gọn nhằm thay đổi khẩu vị những lúc ngán cơm hay mời người thân khi đến thăm gia đình, bạn bè…
 
alt
 
Nếu muốn ăn trừ bữa bạn có thể gọi thêm bún tươi vì bánh cống ăn với bún tươi cũng ngon miệng. Nếu có dịp về Cần Thơ buổi chiều bạn đừng quên tranh thủ chạy ra đó thưởng thức món bánh này, chắc rằng ăn rồi bạn vẫn còn nhớ, để rồi lại muốn ăn……