Vào Sài Gòn thường thức bún bò Huế PDF. In Email
Vị ngọt thanh của gia vị hòa với mùi sả thơm, ruốc, nước dùng, thịt luộc ăn kèm với rau thơm, chanh, tiêu, nước mắt…tạo nên hương vị đặc trưng riêng của bát bún bò Huế. Nếu được thưởng thức một lần chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên. Nhưng nhiều người kháo nhau rằng muốn thưởng thức bún bò Huế đúng điệu phải “vô” Sài Gòn.

Bún bò Huế khiến người ta mê đến nỗi giờ đây dù vào Nam ra Bắc đâu đâu cũng thấy treo biển hiệu bún bò Huế. Nhưng có lẽ họ đã biến tấu đi một chút cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng để dễ ăn hơn. Nhưng bí quyết riêng chỉ có người Huế mới biết.

Nhiều người nói rằng bún bò Huế bây giờ vẫn ngon lắm nhưng đã khác xưa rất nhiều. Và lại muốn được thưởng thức một tô bún bò Huế đúng kiểu xưa thì phải “vô” Sài Gòn.

 
alt
 Bún bò Huế ngon đến nỗi khiến người thưởng thức ăn một lần nhớ mãi

Người ta ăn bún bò Huế vào môt chiều thu lãng đãng hay mùa đông giá rét thậm chí cả vào những ngày nắng chói chang mướt mồ hôi nhưng vẫn thấy ngon. Hoặc trong những chuyến công tác, làm việc với đối tác làm ăn người ta cũng mời họ thưởng thức. Nhiều người thắc mắc rằng sao người Sài Gòn “lại nấu được” bún bò đúng điệu của Huế vậy. Câu trả lời là chủ yếu người Huế di cư vào Sài Gòn và tất nhiên họ cũng chính là người “làm ra” những tô bún ngon như vậy.

Thật ra bún bò truyền thống của Huế rất đơn giản được nấu với thịt bò bắp và giò heo, chỉ vậy là đủ. Nước dùng (còn gọi là nước xáo) được nấu kết hợp với loại ruốc tuyệt hảo xứ Huế.

 
alt
 Cách làm bún bò Huế thật ra rất đơn giản nhưng phải có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn

Ruốc trước khi cho vào nồi nước dùng để nấu phải đánh tan và lọc cho kỹ thì khi nấu mới không bị hôi. Nồi bún bò đúng chất truyền thống Huế xưa có mùi đặc trưng từ gia vị chủ lực của bún bò Huế là sả, ruốc, ớt và nước mắm. Một cây sả tươi cần chọn đoạn giữa vừa thơm, vừa nhiều tinh dầu, bỏ gốc sả nồng và chát, bỏ sả ngọn ít thơm và dễ làm cho nước bún nhiễm màu xanh của lá.

Tô bún bò Huế xưa chỉ gồm giò heo, mấy lát thịt bò bắp thái mỏng, rắc hành tây và rau răm xắt mỏng, không có rau sống hay thậm chí cả rau xà lách như nhiều gánh bún Huế ngày nay.

Điều ngạc nhiên nhất với tôi là sợi bún đặc trưng ở tô bún bò tại Huế không còn nữa, người ta dùng sợi bún nhỏ vốn dùng cho các món bún khác. Vào Sài Gòn, tôi rất bất ngờ khi thấy cọng bún ở đây to tròn, đúng là kiểu bún Huế ngày xưa dành cho bún bò.

 
alt
Ở Sài Gòn có nhiều quán bún bò Huế đậm chất Huế

Không hiểu tại sao, những người Huế tha hương lại giữ được cọng bún này mà Huế ngày nay không giữ được. Trước đây ở Huế, người ta dùng đinh 3 phân để đục lỗ khuôn bún cho bột đi qua, bởi thế, cọng bún bò bao giờ cũng to hơn các loại bún thông thường.

Bún bò ở Huế ngày nay pha tạp nhiều thứ như chả lụa, chả cua, các loại huyết (huyết cứng và huyết mềm), có khi thêm cả thịt vịt, gân bò! Rất ngon, ăn vào cũng khoái khẩu lắm nhưng đâu rồi hương vị bún bò giò heo đặc trưng, món ăn đã trở thành biểu tượng của Huế?

Chỉ có thể giải thích rằng, những nghệ nhân của bún bò Huế ngày xưa đã không còn nữa, một phần nghệ nhân giỏi đã tha hương, hoặc vô Sài Gòn, hoặc ra nước ngoài. Những người Huế trẻ hoặc không nắm được bí quyết nấu ngon, hoặc chiều theo sự dễ dãi của những người từ vùng khác di cư tới Huế. Bởi thế, như ai đó đã nói rằng, bún bò ở Huế giờ chỉ còn lại cái tên, còn hồn vía đã đi đâu mất rồi.

 
alt
 Bún bò Huế giờ đây có thể thưởng thức ở cả Sài Gòn và Hà Nội


Ở Sài Gòn có rất nhiều quán bún bò người Huế nấu vẫn giữ nguyên bản chất xưa của xứ Huế, luôn có cọng bún to tròn. Bảo thủ nhất có lẽ là quán Ngự Bình (quận Phú Nhuận) với bún bò chỉ nấu với giò heo và bắp bò, nhất quyết không cho thêm các loại chả hay huyết, bò tái.

Các quán như quán Huế ở Cao Bá Nhạ (quận 1), bún bò Đông Ba ở đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) hoặc bún bò Út Hưng ở đường Tú Xương (quận 3)…đều giữ cốt cách của bún bò Huế, dù cũng có thêm các loại chả cho phù hợp với thị hiếu đa dạng của khách hàng.Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: