Quả hồng xiêm PDF. In Email
Quả hồng xiêm chín ăn ngọt, có mùi thơm nhẹ, mát và mềm, dễ tan, là thứ quả quý cho người già, trẻ em, người có bệnh dạ dày và đường ruột.

alt
Nguồn ảnh: doa.go.th

Theo nghiên cứu khoa học, trong 100 gram trái hồng xiêm chín chứa: Calories 83 mg, Chất đạm 0.44 g, Chất béo 1.10 g, Chất xơ 1.40 g, Canxi 21 mg, Sắt 0.80 mg, Phopho 12 mg, kali 193 mg, natri 12 mg, Beta-Carotene (A) 60 IU, Riboflavin (B2) 0.020 mg, Niacin (B3) 0.200 mg, Pantothenic acid (B5) 0.252 mg, Pyridoxine (B6) 0.037 mg, Ascorbic acid (C) 14.7 mg.

Ngoài ra, ở quả hồng xiêm chưa chín còn có các hợp chất như garlic axit, caffoylquynic, catechins.

Lợi ích chữa bệnh từ hồng xiêm

Hạt dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt. (Lấy 6 hạt hồng xiêm đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín). Hạt giã nát đắp vào vết thương có thể trị vết cắn do côn trùng độc. Nước sắc hạt được dùng làm thuốc gây giảm đau và giúp thoát mồ hôi. Ở phôi nhũ của hạt có 1% saponins và 0,08% sapotinin, sử dụng nhiều hơn 6 hạt dễ bị ngộ độc.

Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng. Quả xanh có vị chát, tính bình dùng trị tiêu chảy, làm săn da.

Quả hồng xiêm là một món ăn tráng miệng rất lý tưởng, là thứ quả quý cho người già, trẻ em, người có bệnh dạ dày và đường ruột, giúp dễ tiêu hóa, nhuận tràng, trị táo bón. Nhưng bạn không nên để hồng xiêm chín rỗi hãy ăn, nếu hồng xiêm đang còn xanh sẽ có vị chát, chảy nhựa khi ăn sẽ bị táo bón, và ảnh hưởng đến người bị dạ dày.

Ngoài ra, hồng xiêm còn có tác dụng làm lành các vết thương, cải thiện sức khỏe nướu (lợi), răng, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, chậm quá trình lão hóa, giảm rủi ro một số ung thư, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất sắt, tốt cho phổi, phòng cảm lạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, ổn định mức độ đường, cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân…

Thịt quả hồng xiêm chín có thể kết hợp với một số loại quả tạo thành nước sinh tố giải khát rất thơm ngon, bổ dưỡng. Thông dụng nhất là sinh tố hồng xiêm với sữa tươi, đường và đá bào xay nhuyễn là thức uống rất lạ miệng, hấp dẫn.

Tham khảo thêm về cách pha chế sinh tố hồng xiêm tại địa chỉ:

http://tapchimonngon.com/index.php/do-uong/sinh-to-che-kem/1192-sinh-to-sa-po-che-la-ma-ngon

Minh Kim
Tổng hợp


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: