Cách rã đông thực phẩm PDF. In Email
Khi quỹ thời gian của nhịp sống hiện đại ngày càng bị thu hẹp, thực phẩm đông lạnh là một giải pháp tối ưu và là phương án được nhiều chị em nội trợ sử dụng. Những thực phẩm đông lạnh được bán sẵn, hay những thực phẩm được cho lên ngăn đá bảo quản để ăn dần, đều phải rã đông sau đó mới chế biến. Tuy nhiên cách làm rã đông các thực phẩm như thế nào để tốt cho sức khỏe và khi chế biến giữ được hương vị của thực phẩm thì không phải ai cũng biết. Tạp chí món ngon đưa ra những lưu ý sau cho các bạn.

alt
Nguồn ảnh: iceland.co

Rã đông có thể được thực hiện bằng cách tan đá nhờ nước và rã đông trong không khí. Tuy nhiên, khi rã đông trong không khí, vi sinh vật dễ xâm nhập và thời gian rã đông lâu hơn. Rã đông bằng nước có thời gian tan đá nhanh hơn, nước luôn lưu thông, vi sinh vật sẽ ít xâm nhập. Tốt nhất, trước một ngày sử dụng nên chuyển nguyên liệu từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để rã đông. Tiến hành rã đông bằng cách ngâm cả túi thực phẩm vào nước, thỉnh thoảng thay nước để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn.

Nhiều chị em nội trợ có thói quen ngâm thực phẩm trực tiếp vào nước để rã đông, hoặc đổ trực tiếp nước sôi nóng lên thực phẩm với hi vọng đẩy nhanh quá trình  rã đông. Sẽ tốt hơn khi để nguyên cả túi  thực phẩm và tiến hành rã đông trong nước lạnh từ từ.

 Rã đông bằng lò vi sóng cũng rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.

alt
 Nguồn ảnh: flickr

Trong bảo quản thực phẩm, cần lưu ý không làm đông hai lần. Rã đông thực phẩm, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ tế bào của nguyên liệu. Khi đông lạnh lần thứ hai, nước lại tạo thành đá, việc rã đông lần hai khiến một số thành phần dinh dưỡng của thực phẩm bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Hơn nữa, khi rã đông, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

alt
Nguồn ảnh: khmerkromrecipes.com


Tuy nhiên nếu không có thời gian rã đông, các bà nội trợ có thể nấu ngay. Nguyên liệu đang để lạnh bị chế biến nóng đột ngột cũng không làm mất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ mất nhiều nhất là vitamin trong rau quả. Cho nên người tiêu dùng có thể yên tâm với một số loại sản phẩm được hướng dẫn sử dụng không cần rã đông trước khi nấu.
 

Huệ Linh
TapchiMonngon.com