Nhớ món bánh tét chiên của mẹ PDF. In Email
Ở các vùng quê, mỗi năm tết đến xuân về, hầu như gia đình nào cũng gói nhiều bánh tét vào ngày cuối năm.
 
alt
 
Cả nhà cùng nhau quây quần gói bánh, cảm giác hương vị ngày tết ở quê thấm đậm một mùa xuân chan chứa tình thân, bên nồi bánh sôi sùng sục trong ánh lửa bập bùng, vừa châm củi vừa canh nồi bánh chờ đón giao thừa trong tiết trời đêm cuối đông se lạnh chuẩn bị nhường chỗ cho không khí mùa xuân ấm áp ngập tràn.
 
Bánh tét một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết, cũng là một nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt, gia đình cùng đoàn tụ quây quần bên nhau đón Tết cổ truyền, càng cảm nhận sâu sắc được sợi dây tình cảm gia đình thêm gắn bó keo sơn.

Quanh năm làm lụng vất vả, ngày hết tết đến tất yếu phải có một nồi bánh tét, nhà đông người ít nhất cũng một nồi gói 10kg nếp trở lên, ít người thì 2 đến 3 nhà 1 nồi, chủ yếu để dành ra Giêng có cái mà ăn với làng xóm. Những ngày tết, thời gian chủ yếu dành cho việc chúc tết, thăm họ hàng, đi chơi, đi chùa cầu lộc cầu tài, vãn cảnh…, lại quá nhiều loại thức ăn, thấy món gì cũng ngán.

Món bánh tét hầu như nhà nào cũng có nên ít ai đụng đến. Bánh tét gói lá kỹ lưỡng, khi nấu chín vớt ra xả với nước lạnh cho sạch vừa xanh lá lại cất dành được lâu, treo lên hoặc bỏ vào tủ lạnh, còn muốn lâu hơn nữa từ khi vớt bánh đến khoảng 10 ngày sau bỏ vào nồi nấu lại vài giờ sẽ để dành được hết tháng Giêng.

Cứ hết tết, các bà nội trợ lại chuyển sang món bánh tét chiên nóng giòn, vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Cho dầu vào chảo đun nóng, bánh cắt lát mỏng chiên vàng trở đều hai mặt cho vừa giòn lớp da áo là vớt ra, không nên để quá lâu bánh sẽ cháy còn nếp thì nhão ra ăn mất ngon.
 
alt
 
Tiếng gà gáy sáng cất lên đã lâu, cuộn mình trong chăn ấm không buồn dậy, mùi thơm của món bánh tét mẹ đang chiên bốc lên từ bếp sẽ làm bạn không cưỡng nổi phải bước ra khỏi giường. Có câu nói đùa “Ra Giêng nhà nhà chiên bánh tét, người người ăn bánh tét chiên”.

Ở quê tôi khi đã hết tết, món điểm tâm buổi sáng là món bánh tét chiên, tùy theo khẩu vị có thể ăn với đường cát hoặc củ kiệu dưa hành, hay với thịt kho rim, vừa nhai vừa thổi thật khoái khẩu biết chừng nào. Ở quê tôi, những người đi làm đồng cũng không quên mang theo vài lát bánh tét chiên để ăn giữa buổi.

Những chiếc bánh tét cũng hoàn thành sứ vụ của mình một cách vui tươi, đầm ấm bên mâm cúng ông bà, bữa cơm gia đình trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Những người xa quê hương đã lâu, bôn ba nơi đất khách quê người, khi tết đến xuân về vẫn nhớ nhất là món bánh tét và đặc biệt là món bánh tét chiên giòn do chính bàn tay mẹ hiền trăn qua trở lại vàng ươm, cho con thưởng thức những ngày còn thơ bé bên chái bếp ngày xuân.

Nay tóc đã lên màu sương khói nhưng vẫn luôn nhớ về mẹ và hương vị của miếng bánh tét chiên trong những ngày đầu năm mới không bao giờ phai nhạt. Cảm giác khó quên vừa hạnh phúc, ấm áp, vừa mong ngóng, hồi hộp như đang chờ đợi những điều tốt lành ở phía trước.