Nhớ nồi chè kho ngày tết của mẹ PDF. In Email
 Khi những bông hoa trắng tinh nơi cây bưởi đầu ngõ tỏa mùi thơm ngát cả một góc trời cũng là khi mẹ tôi bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu cho nồi chè kho ngày tết. Và trong tâm trí tôi đây là món ăn không thể thay thế được mỗi độ xuân về.

alt
 
Mẹ đã nhặt từng cánh hoa bưởi rửa sạch phơi khô sau đó cho vào chai thủy tinh ngâm cùng rượu trắng. Rượu ngâm, mẹ không dùng rượu đầu, cũng chẳng phải là rượu cuối như người ta nghĩ, đơn giản nhất là rượu bán ngoài chợ. Có điều trước khi ngâm mẹ thường cách thủy để rượu bớt mùi, mẹ bảo làm như thế tinh dầu bưởi mới thơm và không bị cay.

Nguyên liệu chính dùng để nấu chè kho của mẹ thật đơn giản chỉ là các loại đậu, từ đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... đường trắng, gừng, quế, tàu ho, chút bột sắn dây và hương bưởi. Ấy thế mà chẳng hiểu sao năm nào mẹ cũng làm ra món chè kho mê hồn, bất cứ ai là khách, bạn bè của tôi hay gia đình nếu đã từng thưởng thức đều không thể nào quên cái hương vị, cũng như mùi thơm đặc biệt đó.
 
alt
 
Mẹ lựa kĩ, loại bỏ hạt đậu sâu, sau đó rửa sạch tiếp tục vớt những hạt lép nổi phía trên. Cho đậu vào nồi nấu, khi vừa sôi lên thì tắt bếp. Cho ngay nước lạnh vào, mục đích là để hạt đậu không bị nứt vữa lúc ninh nhừ. Sau đó tiếp tục ninh đậu trong 2 giờ dưới ngọn lửa nhỏ, khi thấy đậu thật nhừ mới cho đường trắng vào. Khi cho đường nhớ phải chú ý tới mực nước vì nếu nhiều quá chè sẽ loãng và khó cho việc xào chè về sau.

Các hương liệu quế, tàu ho giã thành bột, gừng vắt lấy nước cốt. Dùng chảo cho một chút mỡ heo vào phi thơm bột quế, tàu ho cho vàng. Sau đó đổ nồi chè vào xào tới khi săn hết mặt hạt đậu mới hòa chút bột sắn dây rưới lên trên, đảo đều tay, đậy nắp sôi liu rui lửa khoảng 15 phút. Lúc này đường cùng các hương liệu đã ngấm vào đậu, hạt đậu bóng mượt và thơm dậy. Sau cùng mới cho nước cốt gừng và hương bưởi vào, chờ sôi trở lại tắt bếp.
 
alt

Chè kho xong mẹ không cho vào bát (chén) mà đổ ra những chiếc khay nhôm, hay đĩa lớn rồi dàn đều thành một mặt phẳng. Mẹ cũng chẳng cất giữ chè trong tủ lạnh mà để ở ngoài, có khi cả tuần cũng không hề hỏng. Mỗi khi ăn, mẹ cắt lớp áo bên ngoài, tạo hình tam giác, chữ nhật… những hình thù mà thế giới tuổi thơ tôi, cùng các anh chị trong nhà đã rất yêu thích và cho tới giờ tới lượt các cháu nội ngoại của mẹ.

Có ăn món chè kho mẹ nấu rồi mới cảm nhận hết cái hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Vị ngọt thấm đều trong từng hạt đậu, mùi thơm quyến rũ nơi hương vị. Cảm giác cầm trên tay lát chè kho giữa những ngày đông giá rét bên ấm trà nóng, được suyết soa vì lạnh, mới thấy quý hơn những gì mẹ đã dành tặng gia đình. Chẳng tiền nào có thể mua được ngoài tình yêu mà mẹ đã gửi hồn vào món chè kho ngày tết.
Mùa xuân đã gõ cửa, lòng tôi háo hức chờ món chè kho của mẹ, như bao mùa xuân rồi tôi đã háo hức ngóng trông.