Mùa đông và canh lá lốt PDF. In Email
Cứ mỗi lần trời bắt đầu se lạnh, báo hiệu mùa đông về, tôi lại nhớ ngoại. Nhớ nhất những lúc đi học gặp mưa, về nhà thế nào ngoại cũng nấu món canh lá lốt để giải cảm.

 
alt
 
Ngoại thường chọn những con tôm còn sống búng tưng tưng, làm sạch vỏ, giã nhỏ ướp gia vị. Ngoại đặt nồi lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm vào xào chín, đổ nước chờ sôi rồi cho lá lốt đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Ngoại không quên cho thêm ít gừng tươi giã dập, ít lá rau quế hoặc lá ngải cứu để tạo mùi thơm. Mỗi khi tôi bị cảm hàn chỉ cần ăn chén cơm với tô canh lá lốt nóng hổi ngoại  nấu thì dường như cái cảm giác nặng nề, mệt mỏi trong cơ thể bỗng tan biến đi. Ngoại tôi giảng giải: “thứ cây lá lốt này cả rễ, thân, lá, đều là vị thuốc quý người dân quê dùng nấu lấy nước uống chữa đau xương, thấp khớp, đổ mồ hôi tay, chân, chữa cảm hàn... lại còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon”.

 
alt
 
Cũng thật lạ, món canh ngoại nấu mới thưởng thức lần đầu thấy vị hơi đăng đắng, quen rồi dăm ba bữa không ăn lại thấy thèm thèm cái hương vị đặc biệt ấy. Vì tôi thích món canh lá lốt, nên  ngoại chừa luôn một góc vườn nhỏ để trồng.

Cả cuộc đời ngoại hy sinh vì chồng con. Ông tôi mất khi ngoại còn rất trẻ, một mình  ngoại chèo chống nuôi 4 người con trưởng thành, dựng vợ gả chồng, đến khi chỉ còn lại một mình ngoại trong căn nhà hiu quạnh.

 
alt
 
Năm tôi mười tuổi, sau một lần làm ăn thất bại, cả nhà tôi phải dắt díu về sống cùng ngoại. Tuổi thơ tôi sống trong sự chỉ bảo dịu dàng mà nghiêm khắc của ngoại. Nhà nghèo không đủ áo ấm, những đêm đông lạnh, ngoại lom khom đi lấy củi nhóm bếp - những cành củi ngoại tranh thủ  lượm lặt lúc rảnh rỗi, bên bếp lửa đỏ hồng ngoại hơ tay, hơ ngực và hơ đầu cho từng đứa, vậy mà cũng qua hết mùa đông.

Thấm thoắt đã mấy năm kể từ ngày ngoại mất. Chiều nay trong cái lạnh tê tái của  mùa đông, tôi thầm ước gì lại được nhìn thấy bóng ngoại lụi cụi ngồi lặt từng chiếc lá lốt, được thưởng thức món canh ấm lòng của ngoại.